Web cache là gì? Tác dụng của web cache

 • Danh mục bài viết

Thiết kế website

Thiết kế website tin tức

Hỗ trợ

Chúng tôi sẵn sàng phục vụ

717


Bộ nhớ đệm (cache) có tác dụng gì đối với một Website? Xóa bộ nhớ đệm có ảnh hưởng gì tới website không? chúng ta hãy tìm hiểu về web cache qua bài viết sau

Mục lục

  Trước tiên, hãy tìm hiểu qua về Cache là gì?

  1. Web Cache (bộ nhớ đệm website) là gì?

  Web Cache (Bộ nhớ cache trên web) là một thiết bị phần cứng hoặc ứng dụng phần mềm để lưu trữ tạm thời các nội dung tĩnh (static content) được truy cập thường xuyên.

  Web cache là gì

  2. Giới thiệu về Web cache

  Người dùng Internet truy cập các trang web với những sở thích tương tự nhau thường tải xuống cùng một nội dung trên web nhiều lần. Nếu không có bộ đệm web thích hợp, nếu mỗi lần người dùng thực hiện gửi yêu cầu (request), thì các phần hồi (response) từ phía máy chủ (server) sẽ phải được gửi đi từ origin server, được gọi là máy chủ gốc (một phần của "Internet" trong hình minh họa ở trên).

  Khi nhiều người dùng yêu cầu cùng một nội dung trong cùng một lúc, thời gian phản hồi (response time) tăng lên và thậm chí có thể gây ra tình trạng quá tải của máy chủ.

  Lúc này, một web cache sẽ xử lý các requests cho những nội dung phổ biến mà nếu không có web cache, chúng sẽ được chuyển hướng đến máy chủ gốc. Bộ đệm cũng giúp định vị các nội dung phổ biến ở vị trí gần hơn với người dùng cuối, cải thiện thời gian phản hồi. Một loại web cache phổ biến là CDN.

  3. Hoạt động của Web cache như thế nào?

  Bất cứ khi nào nội dung được tải xuống từ máy chủ gốc, một bản sao được lưu trữ trong web cache trong một khoảng thời gian nhất định được xác định bằng các quy tắc lưu (caching rules) mà bạn đã cài đặt. Khi có nhiều người dùng cùng yêu cầu lại một nội dung, web cache gửi nội dung này đã được lưu trữ trước đó, do đó requests của người dùng không cần phải gửi tiếp đến máy chủ gốc nữa. Và chúng ta có thể hiểu hoạt động này là lưu cache nội dung (content caching).

  Web cache giúp tăng tốc website, tăng trải nghiệm người dùng

  Quá trình của một web cache phổ biến như sau:

  - Người dùng truy cập website.

  - Trình duyệt gửi HTTP requests đến web cache.

  - Nếu dữ liệu được yêu cầu đang được lưu trữ trong cache, web cache sẽ phản hồi với dữ liệu này.

  Nếu dữ liệu được yêu cầu KHÔNG được lưu trữ trong cache, web cache sẽ yêu cầu dữ liệu từ máy chủ gốc và gửi phản hồi (response) tới trình duyệt.

  - Nếu dữ liệu có thể lưu được vào cache, web cache sẽ giữ lại một bản sao của đối tượng để có thể gửi response cho các request tiếp theo. Các nội dung được lưu đó sẽ được cung cấp và phục vụ bởi web cache không cần sử dụng đến web server gốc nữa.

  4. Tác dụng của Cache web

  Hãy cụ thể hóa tác dụng của web cache với ví dụ sau đây, bạn sẽ hiểu tường tận tác dụng to lớn của nó với website:

  Một công ty/ doanh nghiệp cmBliss cần một đường truyền Internet tốc độ nhanh để giúp việc truy xuất dữ liệu một các tốt nhất, nhưng có một vấn đề là băng thông đường chuyền chỉ cho phép 800 thiết bị truy cập, một khoản phí rất đắt để duy trì kết nối này hàng tháng thay vào đố họ chọn một giải pháp là lưu trữ bộ nhớ đệm trên web (web caching solutions)

  Các thiết bị web cache được sử dụng cùng với bộ định tuyến của Cisco. Bộ định tuyến chuyển hướng các web traffic trong khi thiết bị đồng thời giữ bản sao của tất cả video, hình ảnh và nội dung tĩnh khác. Nhớ đệm nội dung cho phép công ty có những cải tiến đáng kể về hiệu suất web mà không cần phải chi tiêu nhiều hơn vào băng thông. Điều này đặc biệt hữu ích trong các tra cứu dữ liệu back-to-back, khi các nhân viên đều phải truy cập cùng một nội dung.

  5. Xóa bộ nhớ đệm hay clear website cache có ảnh hưởng gì hay không?

  Web cache của browser lưu trữ các dữ liệu khi bạn duyệt web bao gồm: images, audio cũng như các content bạn đã tải xuống. Web cache giúp tăng tốc độ tải website cho những lần truy cập sau lần đầu tiên. Tuy nhiên, nếu sử dụng bộ nhớ đệm của website trong một thời gian đủ dài sẽ giảm dung lượng ổ cứng, gây ảnh hưởng tiêu cực đến hiệu năng máy tính. Chưa kể khi Cache đầy, hiệu năng của browser giảm kéo theo thời website tải dữ liệu chậm chạp hơn.

  Do đó, định kỳ xóa Cache trên trình duyệt là điều cần thiết góp phần tăng tốc độ tải trang cũng như tăng bảo mật cho máy tính của bạn.

  Các lợi ích của việc xóa bộ nhớ đệm có thể tóm tắt như sau:

  - Tối đa tốc độ và hiệu năng cho website.

  - Xem các trang gần đây nhất.

  - Duy trì bảo mật.

  - Sửa lỗi của trình duyệt.

  xóa cache web trên chrome

  xóa dữ liệu trên trình duyệt chrome

  Với nhưng phần mềm duyệt web mới như hiện nay thì chung ta cũng không no lắng lắm về vấn đề này vì nhưng phần mềm này sẽ có chu kỳ xóa giúp chúng ta nhưng trong một số trường hợp nhu cầu sử dụng thì chúng ta sẽ tự thao tác nó

  Kết luận

  Việc sử dụng các website và các ứng dụng web ngày càng tăng luôn kèm theo những đòi hỏi cao hơn về băng thông và tài nguyên máy chủ, đi kèm với việc tăng đáng kể về chi phí, gây tổn thất lớn về tài chính. Tuy nhiên, các tổ chức vẫn có thể tiếp tục cung cấp các mức hiệu suất Internet cao mà không làm tăng chi phí hoạt động bằng cách lưu trữ những nội dung web thường xuyên được truy cập và dùng chúng đề phục vụ cho những người dùng địa phương.

  Web cache dựa trên phần cứng hoặc phần mềm được đặt giữa người dùng và máy chủ web giúp giảm các yêu cầu về băng thông, tải máy chủ (server load) và độ trễ (latency). Điều này giải phóng tài nguyên hiệu quả trong khi hiệu suất cho người dùng vẫn được cải thiện hiệu quả.

   


  Bài viết liên quan

  Website nào phải đăng ký với Bộ Công thương?

  Website nào phải đăng ký với Bộ Công thương?

  Việc thành lập website khi hoạt động doanh nghiệp ngày càng trở nên phổ biến. Vậy những website nào của tổ chức, cá nhân

  Nghị định 15/2022/NĐ-CP giảm thuế giá trị gia tăng xuống 8% từ ngày 01/02/2022

  Nghị định 15/2022/NĐ-CP giảm thuế giá trị gia tăng xuống 8% từ ngày 01/02/2022

  Nghị định 15/2022/NĐ-CP ngày 28/01/2022 quy định chính sách miễn, giảm thuế theo Nghị quyết 43/2022/QH15, trong đó có hướng

  Photoshop Online, ghép ảnh trực tuyến, chỉnh sửa ảnh online, Photopea chỉnh sửa ảnh

  Photoshop Online, ghép ảnh trực tuyến, chỉnh sửa ảnh online, Photopea chỉnh sửa ảnh

  Gọi Photopea.com là công cụ Photoshop online không quá đáng chút nào. Tất nhiên, nó không có đầy đủ tính năng chỉnh sửa ảnh

  Thiết kế website có chịu thuế GTGT không?

  Thiết kế website có chịu thuế GTGT không?

  Thiết kế website có chịu thuế gtgt không là một trong những câu hỏi được nhiều khách hàng thắc mắc. Để những khách

  Cài đặt xác minh email trên hosting cPanel để gửi mail không bị vào spam

  Cài đặt xác minh email trên hosting cPanel để gửi mail không bị vào spam

  Cài đặt lỗi gửi email vào spam khi gửi mail từ hosting cPanel. Khi sử dụng mail từ domain để gửi cho khách hàng thường thì

  File robots.txt là gì?

  File robots.txt là gì?

  Bạn có biết những cỗ máy tìm kiếm như google hay bing hoạt động như thế nào, một phần SE sẽ sử dụng file robots.txt trên

  File Sitemap.xml là gì?

  File Sitemap.xml là gì?

  Sitemap (sitemaps) có nghĩa là sơ đồ trang trong Website thì sitemap là sơ đồ website của bạn, hiện nay nhiều bạn quản trị website

  Công cụ giúp quản trị website hiệu quả

  Công cụ giúp quản trị website hiệu quả

  Bạn là một người quản trị website và bạn sẽ phải làm gì để việc quản lý trở lên hiệu quả cho công việc, hiện nay

  Các bước thiết kế website cho khách hàng

  Các bước thiết kế website cho khách hàng

  Bạn là một người đang có nhu cầu thiết kế web mà không biết phải bắt đầu từ đâu, làm thế nào để tối ưu thời

  File WEBP là gì?

  File WEBP là gì?

  WEBP là một định dạng file ảnh mới bắt đầu được phổ biến gần đây bên cạnh hai định dạng ảnh thông dụng là JPEG